2 คนเก่ง ม.หาดใหญ่ “ยุวโฆษก รุ่นที่ 9” นางสาวนูเรีย อาแว และ นางสาวอามีน๊ะ บากา นักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ได้รับคัดเลือกจากผู้สมัครทั่วประเทศ ให้เข้าร่วมอบรมโครงการยุวโฆษก รุ่นที่ 9 ระหว่างวันที่ 20-24 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา จัดโดยสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี “พอทราบข่าวว่ามีเปิดรับสมัครโครงการนี้ เลยลองสมัครดู โดยในใบสมัครเราต้องเขียนแสดงความคิดเห็นต่อนโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ก็แสดงความคิดเห็นในสิ่งที่เราเห็น และเสนอแนะในสิ่งที่เราอยากให้ประเทศนี้ดีขึ้น หลังทราบข่าวว่าได้รับคัดเลือกดีใจมาก เพราะรู้ว่ามีคนกรอกใบสมัครหลายพันคนจากทั่วประเทศ แต่คัดเลือกให้เข้าร่วมอบรมแค่ 100 คน หลังจากได้เข้าอบรมรู้สึกเลยว่าเราโชคดี เพราะมันเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีมาก ๆ หากมีโอกาสก็อยากเข้าร่วมโครงการดี ๆ แบบนี้อีก” นางสาวอามีน๊ะ บากา กล่าว ด้านนางสาวนูเรีย อาแว เล่าประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าอบรมในครั้งนี้ว่า “ได้เจอเพื่อน ๆ จากหลายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ ความคิด วัฒนธรรมกับเพื่อนจากภาคอื่น ๆ ทำให้เราได้รู้ ได้เห็น อะไรอีกหลายอย่างที่ยังไม่เคยรู้ และคิดว่าการเรียนอยู่ในห้องเรียนอย่างเดียวยังไม่พอ เราควรออกมาหาประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ นอกห้องเรียน อย่างเช่นการเข้าร่วมอบรมยุวโฆษกในครั้งนี้ มันทำให้โลกทัศน์ของเรากว้างขึ้น จึงอยากชวนเพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษา ให้หันมาสนใจทำกิจกรรมระหว่างเรียนกันเยอะ ๆ เพราะมันช่วยเติมเต็มการเรียนรู้ของเราได้ดีทีเดียว”